Business Model Canvas Tool

รับฟรี!! เครื่องมือเพื่อใช้ฝึกฝนทำ Business Model Canvas จริงด้วยตัวคุณเอง

รับฟรี! เครื่องมือเพื่อใช้ฝึกฝนสร้างโมเดลธุรกิจจริงด้วยตัวคุณเอง

Business Model Canvas คืออะไร?

Business Model Canvas คือ การอธิบายองค์ประกอบของธุรกิจซึ่งมี 9 ส่วน ในแบบที่เรียบง่ายบนหน้ากระดาษเพียงแผ่นเดียว เพื่อให้ทุกคนทุกฝ่ายทั้งภายในและภายนอกองค์กรสามารถสื่อถึงสิ่งเดียวกันได้อย่างตรงประเด็น เข้าใจง่าย และ นำไปใช้งานได้ทันที นอกจากจะทำให้การสื่อสารชัดเจนแล้ว จุดเด่นของ BMC คือ ทำให้เจ้าของกิจการและผู้บริหารสามารถเห็นภาพรวมของบริษัทเพื่อจะปรับจุดอ่อนหรือเสริมจุดแข็งรวมไปถึงการปรับกลยุทธ์ของบริษัทได้ง่ายและรวดเร็วอีกด้วย

แนวคิดเรื่อง BMC นี้ ถูกคิดค้นขึ้นโดย ดร.อเล็กซานเดอร์ ออสเทอร์วัลเดอร์ ผู้เขียนหนังสือ Business Model Generation ซึ่งใช้เวลากว่า 9 ปีในการวิจัยพัฒนาและนำแนวคิดนี้ไปใช้โดยมีชุมชนนักธุรกิจกว่า 470 คนทั่วโลกร่วมเขียนหนังสือเล่มนี้ด้วย ปัจจุบันแนวคิดนี้ถูกใช้อย่างแพร่หลายทั่วโลก ในไทยเองก็มีหลายหน่วยงานนำไปใช้งาน และหนังสือเล่มดังกล่าวได้รับการแปลเป็นภาษาไทยโดยสำนักพิมพ์ วีเลิร์น ในปี 2557

เพียงคุณกรอกฟอร์มด้านล่าง คุณจะได้รับเอกสารดีๆเกี่ยวกับ Business Model Canvas (BMC) ซึ่งรวมถึงภาพรวมโครงสร้าง กระดาษแบบฝึกหัด (Worksheet) หลากหลายรูปแบบ ที่ให้คุณได้นำไปใช้ฝึกทำด้วยตัวเอง และถ้าคุณสนใจร่วมกิจกรรมเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดกับนักธุรกิจที่สนใจเรื่องนี้เหมือนคุณ แนะนำให้ลงทะเบียนรับการแจ้งข่าวสารกิจกรรม ซึ่งจัดเป็นประจำทุกเดือน นอกจากนี้เรามีกลุ่มไลน์ของคนที่สนใจโมเดลธุรกิจ ทั้งที่เรียนเรื่องนี้ด้วยตัวเอง และจากการเข้าสัมมนา คุณสามารถเข้าร่วมกลุ่มได้เพียงใส่ LINE ID ด้านล่าง หรือถ้าคุณสงสัยเรื่องไหนเกี่ยวกับ BMC โทรหาปรึกษาเราได้ฟรี !

ขอให้สนุกกับการทำ โมเดลธุรกิจ ในแบบของคุณ

 • Business Model Canvas

  ภาพรวมพร้อมคำอธิบายเพื่อให้เข้าใจความหมายของ BMC ว่าประกอบด้วยอะไรบ้างทั้ง 9 ส่วน ให้คุณได้เห็นภาพชัดเจน นำไปใช้จริงด้วยตัวเองกับธุรกิจคุณ และแบ่งปันความรู้กับเพื่อนนักธุรกิจ หรือ ทีมงาน

 • BMC worksheet

  กระดาษแบบฝึกหัด BMC ให้คุณได้ฝึกสร้างภาพรวม คิดอย่างเป็นระบบไปกับหลักคิดของ BMC และ ชัดกับธุรกิจคุณ ไม่ว่าจะที่ทำอยู่ในปัจจุบัน หรือไอเดียใหม่ ที่คุณยังไม่แน่ใจว่าจะเป็นธุรกิจได้จริงรึเปล่า ทดลองทำมันลงในกระดาษนี้ แล้วคุณจะพบคำตอบ!

 • Value Proposition Canvas

  เครื่องมือที่ช่วยให้คุณตรวจสอบคุณค่า ที่คุณเสนอให้กับลูกค้าในสินค้าหรือบริการของคุณว่าตรงใจหรือไม่? แล้วอะไรทำให้ลูกค้าซื้อ พบกับภาพอธิบาย Value Proposition Canvas แผ่นนี้ ซึ่งจะช่วยให้คุณได้ค้นพบว่า อะไร ทำให้ ลูกค้าซื้อ?

 • VPC worksheet

  ทำแบบฝึกหัดนี้ แล้วคุณจะได้ไอเดียว่า สิ่งที่คุณให้ มันใช่สิ่งที่ลูกค้าอยากได้หรือไม่? แล้วทำอย่างไร ให้มัน ใช่ และ ใช่ ตรงกัน ทั้งคุณและลูกค้าของคุณ

เราจะส่งลิงค์ดาวน์โหลดเครื่องมือ BMC ทั้งหมดไปยังอีเมลของคุณ

 • สถานะ

  สนใจรับข้อมูลกิจกรรมเกี่ยวกับ BMC

  *ใส่ LINE ID หรือเบอร์โทรศัพท์ เพื่อเข้าร่วมกลุ่มวิเคราะห์โมเดลธุรกิจ และรับบทความเชิงเทคนิค
  *ข้อมูลทั้งหมดจะถูกเก็บเป็นความลับ

  • Business Model Canvas
  • BMC worksheet
  • Value Proposition Canvas
  • VPC worksheet